Skip to main content

ข้อควรรู้ ช่วยให้คุณผ่อนรถมอเตอร์ไซค์สบายยิ่งขึ้น

ข้อควรรู้ ช่วยให้คุณผ่อนรถมอเตอร์ไซค์สบายยิ่งขึ้น

หากคุณกำลังตัดสินใจที่จะเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ด้วยรูปแบบการผ่อน หรือต้องการที่จะ ผ่อนรถ สักคน ข้อมูลเหล่านี้คือสิ่งที่ต้องรู้ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ รับรองได้เลยว่าจะเป็นข้อมูลที่จะช่วยทำให้คุณสามารถผ่อนรถได้สบายมากยิ่งขึ้น

แชร์ 5 ข้อควรรู้ ผ่อนสบายง่ายกว่าที่คิด

ปัจจุบันการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบการผ่อน ถือเป็นรูปแบบการซื้อที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เนื่องจากสถานการณ์ต่าง ๆ อาจทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะใช้เงินก้อนเพื่อทำการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ หลายคนต้องการที่จะเก็บเงินก้อนไว้ใช้จ่ายกรณีฉุกเฉินกันเสียมากกว่า สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ การซื้อรถแบบผ่อนจึงเป็นคำตอบสำหรับผู้ที่อยากมีรถมอเตอร์ไซค์มาใช้งาน แต่หากคุณยังไม่เคยมีประสบการณ์ผ่อนรถมอเตอร์ไซค์มาก่อน หรือเคยมีประสบการณ์ในการผ่อนที่ไม่ดีมา 5 สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถคันใหม่

1. ติดแบล็กลิสต์ต้องทำเรื่องปิดให้เรียบร้อย

กรณีที่คุณเคยมีประสบการณ์ไม่ดีในการผ่อนรถ ที่ผ่าน ๆ  มา หรือเคยมีประวัติเสียติดแบล็กลิสต์จากการซื้อรถมาก่อนหน้านี้ หากต้องการที่จะผ่อนรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ จะต้องทำเรื่องปิดยอดค้างชำระให้เรียบร้อยเสียก่อน และหากทำการปิดยอดเรียบร้อยแล้วจะต้องทิ้งระยะเวลาเอาไว้ 2 ปี จึงจะสามารถเริ่มทำการผ่อนรถคันใหม่ได้ แต่หากต้องการที่จะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ในทันที แนะนำให้ปรึกษาไฟแนนซ์เพิ่มเติม โดยไฟแนนซ์อาจทำการพิจารณาเป็นกรณีไป

2. เตรียมเอกสารให้พร้อม

เตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อม เพื่อที่จะทำการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ยิ่งเอกสารถูกต้องและครบถ้วน การซื้อรถจะยิ่งรวดเร็วมากขึ้น โดยเอกสารที่จะต้องเตรียมนั้นสำหรับพนักงานประจำที่มีเงินเดือนและผู้ที่ทำอาชีพอิสระจะแตกต่างกันออกไปดังนี้

พนักงานประจำ : สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สลิปเงินเดือน (กรณีไม่มีสลิปเงินเดือนสามารถใช้ใบรับรองเงินเดือนแทนได้) และ Statement ย้อนหลัง 6 เดือน

อาชีพอิสระ : สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, Statement ย้อนหลัง 1 ปี และ เอกสารเพิ่มเติมของแหล่งที่มารายได้ อาทิ กรณีที่มีอาชีพค้าขายอาจมีการใช้รูปถ่ายหน้าร้าน, ใบเสร็จค่าเช่าที่, หลักฐานการซื้อขาย เป็นต้น

3. เงินดาวน์เยอะยิ่งเป็นเรื่องดี

ในการผ่อนรถมอเตอร์ไซค์นั้น หากวางเงินดาวน์สูงจะยิ่งทำให้ค่างวดในการผ่อนชำระรายเดือนน้อยลง หากต้องการที่จะผ่อนแบบสบาย ๆ ยอดผ่อนรายเดือนไม่สูง สามารถประเมินจากข้อมูลการผ่อนแต่ละงวดที่ทางไฟแนนซ์นำมาให้เลือกประกอบการตัดสินใจ ก่อนวางเงินดาวน์รถมอเตอร์ไซค์ได้

4. ระยะเวลาการผ่อนที่เหมาะสม

ระยะเวลาในการผ่อนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อดอกเบี้ยเช่นเดียวกัน หากต้องการที่จะให้ดอกเบี้ยของการผ่อนถูกลง จะต้องเลือกระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ไม่นานจนเกินไป หากยิ่งเลือกจำนวนในการผ่อนนานดอกเบี้ยในการผ่อนชำระก็จะยิ่งสูงตามขึ้นไปด้วย

5. เลือกประกันภาคสมัครใจ

นอกจากประกันภัยภาคบังคับ (พ.ร.บ.) แล้ว แนะนำว่าการผ่อนรถ ควรเลือกทำประกันภาคสมัครใจเพิ่มติดเอาไว้ เนื่องจากประกันภาคสมัครใจเป็นประกันที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่ทำการซื้อหรือออกรถทุกคัน โดยให้ความคุ้มครองในกรณีรถสูญหายและในกรณีที่ไฟไหม้ ซึ่งความคุ้มครองส่วนนี้จะไม่มีอยู่ในประกันภัยภาคบังคับหรือ พ.ร.บ.

ผ่อนรถมอเตอร์ไซค์กี่งวดถึงจะดีที่สุด

เมื่อระยะเวลาในการผ่อนมีผลต่อดอกเบี้ย จึงทำให้ผู้ที่กำลังสนใจอยากซื้อมอเตอร์ไซค์แบบผ่อนเกิดคำถามขึ้นมาว่า การผ่อนรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะต้องเลือกผ่อนกี่งวดหรือผ่อนกี่เดือนจึงจะดีที่สุด ซึ่งระยะเวลาในการผ่อนนี้แนะนำให้ทำการเปรียบเทียบทางเลือกในการผ่อน ดูจากระยะเวลาและเงินดาวน์ที่เลือกผ่อน เพื่อทำการเปรียบเทียบหาความแตกต่างที่มีความคุ้มค่า เพื่อวางแผนการผ่อนในระยะยาวที่ตรงกับงบประมาณในการผ่อนแต่ละเดือน จะเป็นวิธีการเลือกระยะเวลาในการผ่อนที่ดีที่สุดของแต่ละบุคคล

การเตรียมความพร้อมก่อนที่จะทำการเลือกผ่อนรถมอเตอร์ไซค์ หรือก่อนที่จะทำการเลือกซื้อรถประเภทอื่น ๆ จะทำให้การผ่อนในอนาคตราบรื่นไม่ติดขัด ซึ่งทั้ง 5 ข้อที่เรานำเอามาฝากในวันนี้ล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การซื้อรถเป็นไปได้โดยง่าย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากตัดสินใจเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์แล้วอย่าลืมอ่านรายละเอียด เงื่อนไขต่าง ๆ ของสัญญาให้ละเอียดถี่ถ้วน และอย่าลืมที่จะประเมินรายจ่ายในแต่ละเดือนที่จะเพิ่มขึ้นมา หากประเมินความพร้อม เตรียมเอกสาร เตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว ก็เลือกรถมอเตอร์ไซค์ที่ชื่นชอบกันได้เลย