Skip to main content

รวมเคล็ดลับล้างรถมอเตอร์ไซค์ให้สวยเหมือนใหม่ตลอดเวลา

รวมเคล็ดลับล้างรถมอเตอร์ไซค์ให้สวยเหมือนใหม่ตลอดเวลา

เมื่อคุณซื้อมอเตอร์ไซค์คันใหม่ โดยจัดไฟแนนซ์ สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ กับบริษัทที่น่าเชื่อถือเรียบร้อยแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์แทบทุกคนจะต้องมีอาการรักและหวงรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ที่ว่านี้จนมักที่จะหยิบผ้ามาเช็ดถู หรือล้างรถมอเตอร์ไซค์ใหม่อยู่บ่อย ๆ แน่นอน แต่เพื่อให้มอเตอร์ไซค์คันโปรดไม่ได้รับความเสียหายจากการ ล้างรถมอเตอร์ไซค์ ที่ผิดวิธี วันนี้ ที ลีสซิ่ง มีทริกดี ๆ  วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์  ล้างอย่างไรให้รถของคุณแลดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลามาฝากกัน

โดยวิธีล้างรถที่เรานำมาฝากในวันนี้ เป็นวิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ ให้เงา ซึ่งจะบอกหมดตั้งแต่การเตรียมอุปกรณ์ว่าควร ใช้อะไรล้างรถมอเตอร์ไซค์ ไปจนถึงวิธีการล้างจนจบขั้นตอน ซึ่งวิธีการล้างที่แนะนำนั้นจะเป็นอย่างไรไปดูกัน

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการล้าง สิ่งแรกที่จะต้องทำคือการเตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ในการล้างรถมอเตอร์ไซค์ให้ครบ โดยอุปกรณ์ที่ต้องใช้ได้แก่ ถังน้ำ, ฟองน้ำ, ผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์ และน้ำยาล้างทำความสะอาดสำหรับรถมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ 

วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ ขั้นตอนแรก ให้ล้างมอเตอร์ไซค์ด้วยน้ำสะอาดก่อนหนึ่งครั้ง เพื่อทำการขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจติดอยู่กับรถมอเตอร์ไซค์ด้วยการใช้สายยางที่มีหัวฉีดแบบอ่อนโยน

เมื่อล้างน้ำสะอาดเรียบร้อยแล้ว สามารถเริ่มใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับรถมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ มาเช็ดให้ทั่วรถมอเตอร์ไซค์ และควรเช็ดไปถึงช่วงล้อและเบรกด้วย เมื่อเช็ดครบทุกจุดแล้วให้ปล่อยทิ้งเอาไว้สักพัก เพื่อให้น้ำยาทำความสะอาดไปละลายคราบสกปรกที่ติดอยู่กับรถมอเตอร์ไซค์

ใช้น้ำสะอาดมาล้างอีกรอบ และอย่าลืมตรวจสอบจุดอับสายตาต่าง ๆ หรือบริเวณที่เข้าถึงยาก เพื่อไม่ให้คราบน้ำยาทำความสะอาดหลงเหลือ และเช่นเดียวกันกับในขั้นตอนการล้างครั้งแรก จะต้องเลือกใช้สายยางที่มีหัวฉีดอ่อนโยนเท่านั้น

6 วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ให้สวยเหมือนใหม่

เมื่อล้างทำความสะอาดรถมอเตอร์ไซค์ตามขั้นตอนทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ให้นำเอาผ้าไมโครไฟเบอร์มาทำการเช็ดเพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์แห้ง โดยวิธีการก็คือ ให้ทำการเช็ดไล่จากด้านบนลงมาจนถึงด้านล่าง สำหรับเหตุผลที่ต้องเลือกใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์แทนการใช้ผ้าขนหนูนั้น เนื่องจากผ้าขนหนูอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่บริเวณสีของรถได้ ส่วนในบริเวณที่เข้าถึงยากอาจใช้เครื่องเป่าลมมาช่วยเป่าให้แห้ง เป็นต้น

และ วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ ให้เงา ที่ถือเป็นเคล็ดลับสำคัญ คือ การใช้น้ำยาเคลือบพิเศษมาเช็ดปิดท้ายหลังจากที่ทำความสะอาดรถมอเตอร์ไซค์เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยวิธีการนี้จะทำให้รถมอเตอร์ไซค์ทั้งสะอาด ทั้งเงา เหมือนเป็นรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ที่เพิ่งซื้อมาอยู่เสมอ

นอกจากวิธีการล้างและอุปกรณ์ที่เหมาะสมที่หลายคนมักเกิดคำถามว่า ใช้อะไรล้างรถมอเตอร์ไซค์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะรู้ก่อนที่จะล้างรถมอเตอร์ไซค์ก็คือ ไม่ควรล้างรถในช่วงเวลากลางคืน เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องของการมองเห็นแล้ว ยังมีเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับความชื้นด้วย เนื่องจากความชื้นที่เกิดขึ้นจากการล้างรถมอเตอร์ไซค์ อาจทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณเกิดสนิมขึ้นที่บริเวณส่วนต่าง ๆ ได้นั่นเอง

เรื่องต้องรู้ก่อนล้างรถมอเตอร์ไซค์

วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ ให้แลดูสะอาดเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลานั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด หากมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมและเข้าใจถึงวิธีการล้างที่ถูกต้อง การล้างมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเองก็สะอาดไม่แพ้การนำเอามอเตอร์ไซค์ไปจ้างล้างที่ร้าน นอกจากจะช่วยให้ประหยัดเงินจากการจ้างล้างแล้ว ยังทำให้คุณเบาใจว่ารถมอเตอร์ไซค์ของคุณจะไม่เกิดรอยต่าง ๆ จากร้านที่อาจละเลยหรือล้างแบบขอไปที แต่อย่างไรก็ตามนอกเหนือไปจากการ ล้างรถมอเตอร์ไซค์ ที่ถูกต้องแล้ว อย่าลืมหมั่นดูแลให้ความสำคัญเครื่องยนต์ด้วย เพียงเท่านี้รถมอเตอร์ไซค์คันโปรดของคุณก็จะดูสวยเหมือนใหม่และมีสมรรถนะที่ดีเยี่ยมอยู่เสมอ