Skip to main content

ก่อนออกทริปด้วยรถมอเตอร์ไซค์ต้องเช็กรถส่วนไหน

ก่อนออกทริปด้วยรถมอเตอร์ไซค์ต้องเช็กรถส่วนไหน

สายลุยที่ชื่นชอบการขี่รถมอเตอร์ไซค์เดินทางไกลชมวิวทิวทัศน์ รับลมเย็น ๆ ระหว่างทาง อย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัย โดยเฉพาะตรวจเช็กสภาพรถมอเตอร์ไซค์ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจในการขับขี่รถบนท้องถนน

การเดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์ นอกจากให้ระวังในเรื่องการขับขี่แล้ว สภาพรถก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะอาจนำมาซึ่งการเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ และถ้ารถเกิดขัดข้องระหว่างออกเดินทาง จะทำให้เสียทั้งเงินและเวลา แถมหมดอารมณ์เที่ยวอีกด้วย

ถ้าไม่อยากให้ทริปที่วางไว้หมดสนุก ก่อนเดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์ให้ตรวจเช็กสภาพรถให้ดีก่อน โดยมี 7 จุดสำคัญที่แนะนำให้เช็ก ดังต่อไปนี้

การใช้รถมอเตอร์ไซค์เดินทางไกล โดยเฉพาะขึ้นเขา ลงเขา ระบบเบรกสำคัญมาก ๆ ให้ตรวจเช็กอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นผ้าเบรก ระดับน้ำมันเบรก และประสิทธิภาพของรถในการเบรก

ขณะขี่รถเราไม่สามารถสื่อสารกับรถคันอื่นได้ ดังนั้นสัญญาณไฟจึงต้องพร้อมทำงานอยู่เสมอ หากเช็กแล้วพบว่าไฟสว่างไม่เพียงพอ หรือไฟติด ๆ ดับ ๆ ให้เร่งแก้ไขโดยด่วน

จุดสำคัญของรถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องเช็กก่อนเดินทาง

เป็นอีกหนึ่งข้อที่พลาดไม่ได้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้าโซ่รถมีปัญหาไม่ว่าจะหย่อนหรือตึงเกินไป อาจอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ แนะนำปรับโซ่รถให้อยู่ที่ 25-30 มม.

คลัตซ์มีส่วนช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี โดยป้องกันไม่ให้ท้ายรถปัดไปมาระหว่างเปลี่ยนเกียร์ อีกทั้งยังทำให้การเดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์ รู้สึกสมูตและไม่กระตุกระหว่างขับขี่

ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการขับเคลื่อนรถ ไม่แนะนำให้เช็กสภาพยางรถด้วยตาเปล่า แต่ให้เช็กทุกส่วนของยางรถ ไม่ว่าจะเป็นลมยาง ดอกยาง และเนื้อยาง หากพบว่าเริ่มเสื่อมสภาพ แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ก่อนออกทริป

สำหรับการตรวจเช็กน้ำมันเครื่องสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือนำรถไปตรวจเช็กที่อู่ซ่อมรถก็ได้ โดยมี 2 จุดสำคัญ ได้แก่ 

  • ระดับน้ำมันเครื่อง ให้อยู่ระหว่างสัญลักษณ์ F และ L 
  • สภาพน้ำมันเครื่อง ถ้ามีสีเข้มอย่างสีน้ำตาลหรือสีดำ ให้เปลี่ยนใหม่ทันที

ระบบหล่อเย็นจะช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์เดินทางไกลได้นานขึ้น เพราะทำหน้าที่รักษาอุณหภูมิของเครื่องยนต์ไม่ให้ร้อนจนเกินไป ไม่เช่นนั้นเครื่องยนต์อาจไหม้ได้ ตรวจเช็กทั้งระดับน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำ และระดับน้ำยาหล่อเย็นในหม้อพัก

สรุปเกี่ยวกับการเช็กรถมอเตอร์ไซค์เดินทางไกล

มาถึงตรงนี้คงเห็นภาพกันแล้วว่า การจะออกทริปสักครั้งควรจะต้องเช็กอะไรบ้าง โดยเฉพาะส่วนประกอบของเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ปลอดภัยทั้งตัวคุณเองและเพื่อนร่วมทาง สิ้นปีนี้อยากออกทริปเดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์ แต่เก็บเงินสดซื้อรถไม่ทัน อย่าเพิ่งเสียใจไป มาปรึกษาเราได้ที่ TLeasing สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ไม่มีเงินก้อนไม่ใช่ปัญหา เพียงอยู่ในพื้นที่ให้บริการ สามารถใช้สิทธิ์เช่าซื้อรถ เพื่อเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์สวยได้อย่างง่าย ๆ