Skip to main content

จำนำรถแบบจอดกับไม่จอดต่างกันยังไง

จำนำรถแบบจอดได้อะไรบ้าง แล้วแบบไม่จอดล่ะเป็นยังไง มาดูความแตกต่างระหว่างการจำนำรถแบบจอด และจำนำรถแบบไม่จอดกัน ดูสิว่าแตกต่างกันอย่างไร ข้อดีข้อเสียที่ต้องคิดถึงมีอะไรบ้าง หาข้อมูลให้แม่นยำ ก่อนที่จะลงมือทำธุรกรรมจำนำรถ

จำนำรถแบบจอดคืออะไร

การจำนำแบบแรกคือการจำนำรถแบบจอด ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าอยากเอามาจำนำแลกเงินต้องเอารถมาจอดทิ้งไว้นะ เป็นการทำธุรกรรมโดยที่มีรถเป็นตัวค้ำประกัน วิธีการจำนำแบบจอดนี้มักเป็นเต็นท์รถ หรือส่วนบุคคล

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ ทางสถาบันการเงินจะใช้รถเป็นสินทรัพย์ สามารถเพิ่มวงเงินในการจำนำได้มากขึ้น เพราะต้องทิ้งรถไว้ที่นั้น ๆ

ไม่ต้องโอนกรรมสิทธิ์  ไม่ต้องมีคนค้ำ ไม่ต้องใช้เล่มรถ ขั้นตอนการทำธุรกรรมน้อยไม่ยุ่งยาก กู้ได้ไว เหมาะมากหากคุณต้องการเงินที่ด่วนมาก ๆ แต่สิ่งที่ตามมาคือ คุณก็จะไม่มีรถใช้ และอาจเกิดการเสื่อมสภาพของรถได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูความน่าเชื่อถือ หรือคุณภาพของเต็นท์รถ หรือสถานที่ที่เอารถไปจอดจำนำด้วย ว่าจะดูแลรถที่นำไปจอดได้ดีแค่ไหน

จำนำรถแบบไม่ต้องจอดคืออะไร

สำหรับการจำนำรถแบบไม่จอดนั้นคือ การใช้เล่มรถในการจำนำ ถือเป็นการจำนำที่น่าเชื่อถือ เพราะมักจะเป็นการทำธุรกรรมผ่านสถาบันการเงิน บริษัทไฟแนนซ์ สามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือได้  จำนำรถแบบนี้เรียกอีกอย่างว่า สินเชื่อทะเบียนรถ ข้อดีคือ ผู้กู้ยังคงมีรถใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ต้องเสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพของรถ วงเงินกู้สูงกว่าจำนำแบบจอด เพราะต้องประเมินตามหลักมาตรฐาน แต่อาจจะมีขั้นตอนในการทำธุรกรรมมากกว่า แต่มั่นใจได้เกี่ยวกับกฎเกณฑ์ว่าจะเป็นไปตามกฎหมาย ไม่เสี่ยงต่อการถูกฉ้อโกง

ความแตกต่างระหว่างจำนำรถแบบจอดและไม่จอด

ความแตกต่างของการจำนำรถทั้งสองแบบนี้ที่เห็นได้ชัดคือ การจอดรถเป็นการจำนำรถไม่ต้องใช้เล่ม การไม่จอดใช้เพียงเล่มทะเบียนรถ ความน่าเชื่อถือก็จะแตกต่างกัน เพราะส่วนใหญ่การจำนำรถแบบจอดนั้นเป็นการทำธุรกรรมส่วนบุคคล อาจจะไม่มีความถูกต้องตามกฎหมายรองรับ แต่การจำนำเพียงแค่ทะเบียนนั้นเป็นการทำธุรกรรมกับสถาบันการเงิน บริษัทไฟแนนซ์ และหน่วยงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนสิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนคือ ดอกเบี้ยที่ต้องชำระหลังจำนำรถ การจำนำรถแบบจอดดอกเบี้ยไม่มีเพดาน นับว่าเป็นความเสี่ยงอย่างมากที่จะเกิดเหตุการณ์ทบต้นทบดอกและโดนยึดรถไปได้

จำนำรถต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

การจำนำรถแบบจอดไม่ค่อยเรียกดูเอกสารอะไร อาจจะมีแค่สำเนาบัตรประชาชนและทำสัญญาไว้ แต่การจำนำทะเบียนรถนั้นต้องใช้เอกสารประกอบ คือ

  • สำเนาเล่มรถ
  • สำเนาของหน้าทะเบียนรถ
  • บัตรประชาชนผู้ต้องการสินเชื่อ โดยใช้บัตรตัวจริงไม่ใช่สำเนา
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • สัญญาเช่าซื้อกับไฟแนนซ์ เพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของรถ
  • ใบจ่ายค่างวดล่าสุดที่มีการชำระ

สรุปบทความ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้ที่นำมาบอกกันในวันนี้ ความแตกต่างอย่างชัดเจนของการจำนำรถแบบจอดทิ้งไว้ และไม่ได้จอดทิ้งไว้ที่เห็นชัดที่สุดคือ ความน่าเชื่อถือ หากไม่ได้เร่งด่วนหรือจนแต้มจริง ๆ ก็ต้องตรวจสอบสัญญาในการจำนำรถแบบจอดให้ดี เพื่อที่จะไม่ต้องมาเสียใจในภายหลัง  และถ้าหากต้องการทำธุรกรรมสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ต้องตรวจสอบสถาบันการเงิน หรือบริษัทไฟแนนซ์นั้น ๆ ก่อนว่าเชื่อถือได้ และเป็นไปตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เพื่อป้องกันการเสียเปรียบเรื่องดอกเบี้ยที่ต้องชำระในแต่ละเดือนอีกด้วย