Skip to main content

ทำไมการกู้เงินนอกระบบถึงอันตราย

ความเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินเลยทีเดียว ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับการกู้เงินนอกระบบว่าคืออะไร ทำไมถึงอันตราย เพื่อให้ไม่เป็นเหยื่อหลงเชื่อการกู้เงินประเภทนี้

กู้เงินนอกระบบคืออะไร

การกู้เงินนอกระบบคือ การกู้เงินกับผู้ให้กู้ที่ไม่ได้อยู่ในระบบสถาบันทางการเงิน มักเป็นบุคคลที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย ก็จะไม่มีกฎระเบียบข้อบังคับที่เข้มงวดในการให้กู้ ทำให้ได้เงินเร็ว แต่อาจมีปัญหาตามมาทีหลังได้ ซึ่งเงินที่นำมาให้กู้นั้นก็อาจเป็นเงินที่ผิดกฎหมาย การฟอกเงิน การพนัน หรือการค้ายาเสพติดนั่นเอง การกู้เงินกับผู้ให้กู้นอกระบบเหล่านี้ จึงดูเสี่ยงและไม่ปลอดภัยอย่างมาก

ประเภทของหนี้จากการกู้เงินนอกระบบ

เมื่อมีการกู้นอกระบบแล้วก็ย่อมมีหนี้นอกระบบตามมา ซึ่งหนี้นอกระบบนั้นสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทดังนี้คือ

หนี้กู้เงินระยะสั้น

หนี้กู้เงินระยะสั้น หรือเรียกว่าหนี้รายวัน จะมีตั้งแต่รูปแบบที่เป็น เงิน ทอง หรือสินค้าอื่น ๆ จะมีการเก็บเงินดอกเบี้ยแบบรายวัน บวกทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยไว้ด้วยกัน

หนี้กู้เงินระยะยาว

หนี้กู้เงินระยะยาว มีทั้งแบบรายเดือนและรายปี คือเป็นการปล่อยกู้ระยะยาวมากกว่า 1 เดือนขึ้นไปจนถึงปล่อยเป็นรายปี และมีการเก็บดอกเบี้ยเป็นรายเดือนจนกว่าจะมีเงินก้อนมาใช้คืน ถ้ามียอดเงินสูงมาก ๆ ก็จะมีการนำหลักทรัพย์ไปค้ำประกันเงินกู้นอกระบบ เช่น โฉนดที่ดิน

ข้อเสียจากการกู้เงินนอกระบบ

แม้การกู้เงินนอกระบบจะไม่มีขั้นตอน และการตรวจสอบมากมาย เพื่อให้ได้เงินมาอย่างรวดเร็ว แต่ก็เต็มไปด้วยความเสี่ยงที่ตามมา โดยความเสี่ยงที่ตามมามีดังนี้

1. สัญญาที่ไม่ชัดเจน

ส่วนใหญ่แล้วการทำสัญญาเงินกู้นอกระบบจะไม่ค่อยกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนเอาไว้ หรือไม่สามารถตรวจสอบได้ ผู้กู้จะต่อรองกับเจ้าหนี้ไม่ได้ ไม่มีความน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้กู้ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองทางกฎหมายด้วยนั่นเอง ซึ่งถือเป็นจุดที่ต้องระวังอย่างมาก 

2. มีดอกเบี้ยสูง

การกู้นอกระบบมักจะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด คือเกินร้อยละ 15 หรือร้อยละ 1.25 ต่อเดือน จนทำให้ดอกเบี้ยอาจจะสูงได้ถึง 35% ต่อปีหรือมากกว่านั้น คนที่ไม่ได้ศึกษารายละเอียดให้ดี หลงเชื่อคำโฆษณาของผู้ให้กู้ ก็จะกลายเป็นเหยื่อของการกู้เงินนอกระบบได้

3. เงินดอกลอย

เงินดอกลอยรายวัน คือลูกหนี้ไม่สามารถผ่อนเงินต้นคืนได้ ทำให้ลูกหนี้ต้องจ่ายดอกเบี้ยไปเรื่อย ๆ จนปริมาณเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มสูงขึ้นมาก เพราะถูกทบเข้าทั้งต้นทั้งดอก ยอดหนี้ก็สูงขึ้น เมื่อทบยอดไปเป็นระยะเวลานานขึ้นเรื่อย ๆ จากการกู้เงินจำนวนหลักหมื่นอาจเพิ่มเป็นหลักแสนได้ เป็นการผ่อนอย่างไม่มีวันจบสิ้น

4. มีภัยคุกคาม

การมีหนี้นอกระบบ จะทำให้ผู้กู้มีความเสี่ยงที่จะถูกคุกคาม ถูกข่มขู่ และอาจถึงขั้นที่ถูกทำร้ายร่างกาย ทำลายทรัพย์สิน เมื่อมีการผิดนัดการจ่ายเงิน ทำให้มีข่าวลูกหนี้นอกระบบโดนข่มขู่ให้เห็นอยู่บ่อย ๆ

สรุปความเสี่ยงของการกู้เงินนอกระบบ

เมื่อรู้ถึงความเสี่ยงของการกู้เงินนอกระบบแล้ว จึงควรต้องพิจารณาให้ดีว่าคุ้มค่ากับการกู้ยืมไหม หากต้องการเงินด่วน ควรมองหาแหล่งกู้เงินในระบบที่น่าเชื่อถือ แต่สำหรับใครที่ทำอาชีพอิสระ เป็นฟรีแลนซ์ หรือทำธุรกิจส่วนตัว อาจกังวลว่าจะได้รับการอนุมัติยาก ที ลีสซิ่ง เลยเตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่นั่นก็คือบริการสินเชื่ออาชีพอิสระ ตอบโจทย์คนที่ต้องการเงินก้อนเพื่อใช้จ่ายหมุนเวียนได้ตามต้องการ เพียงแสดงให้เห็นว่ามีความสามารถในการชำระคืนได้  ไม่ว่าจะเป็นอาชีพอิสระแบบไหน ก็สามารถหาแหล่งเงินทุนได้อย่างถูกกฎหมายและปลอดภัย ซึ่งคาดว่าจะพร้อมให้บริการในปี 2567