Skip to main content

มือใหม่ต้องรู้ ออกรถมอไซค์ ใช้เอกสาร อะไรบ้าง?

มือใหม่ต้องรู้ ออกรถมอไซค์ ใช้เอกสาร อะไรบ้าง

การมีมอเตอร์ไซค์คู่ใจสักคัน เป็นความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะสร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือใช้ในการประกอบอาชีพ สามารถใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่า ว่องไว ใช้งานได้ทุกพื้นที่ แต่การจะซื้อมอเตอร์ไซค์ป้ายแดงสักคันนั้น เชื่อว่าหลายคนต้องสงสัยอย่างแน่นอนว่า ออกรถมอไซค์ ใช้เอกสาร อะไรบ้าง? วันนี้เราจึงจะมาบอกถึงเอกสารออกรถมอเตอร์ไซค์ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง เพื่อให้การออกรถมอเตอร์ไซค์ของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น

ออกรถมอไซค์ ใช้เอกสาร อะไรบ้าง?

การออกรถมอเตอร์ไซค์ จำเป็นต้องใช้เอกสาร ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสดหรือการผ่อน ดังนั้นผู้ซื้อจะต้องรู้ว่าหากจะออกรถมอเตอร์ไซค์ ใช้อะไรบ้าง เพื่อให้การซื้อรถมอเตอร์ไซค์เป็นไปอย่างราบรื่น โดยเอกสารที่ต้องใช้ขึ้นอยู่กับวิธีการซื้อ แบ่งออกเป็น 2 วิธี ดังนี้

1.เอกสารซื้อรถมอเตอร์ไซค์ แบบเงินสด

การซื้อรถมอเตอร์ไซค์ด้วยเงินสด เป็นวิธีที่พบเห็นไม่มาก เนื่องจากหลายคนไม่พร้อมที่จะเสียเงินก้อน ต้องการเหลือเงินไว้ใช้จ่ายอย่างอื่นบ้าง อย่างไรก็ตามใครที่มีเงินเพียงพอ การซื้อด้วยเงินสดก็เป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งเอกสารซื้อรถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องใช้ก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่

  • บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงของผู้ซื้อ
  • ทะเบียนบ้าน

2.เอกสารซื้อรถมอเตอร์ไซค์ แบบผ่อน

การผ่อนรถมอเตอร์ไซค์ หรือการดาวน์ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะซื้อง่าย ผ่อนชำระเรื่อย ๆ ตามวันและเวลาที่กำหนด โดยสามารถติดต่อผ่อนกับบริษัทให้สินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทสินเชื่อให้เลือกมากมาย โดยต้องใช้เอกสารออกรถมอเตอร์ไซค์ ดังนี้

  • บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงของผู้ซื้อ
  • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ซื้อ
  • สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ซื้อ
  • สลิปเงินเดือน
  • รายการเดินบัญชี (Statement) ย้อนหลัง 3-6 เดือน
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้ค้ำประกัน (ถ้าต้องใช้)

วิธีเตรียมตัวก่อนออกรถมอเตอร์ไซค์

ในการออกรถมอเตอร์ไซค์สักคัน นอกจากการเตรียมเอกสารออกรถมอเตอร์ไซค์แล้วนั้น ยังมีอีก 2 ข้อสำคัญที่ผู้ซื้อต้องเตรียมพร้อม ได้แก่

1.วางแผนด้านการเงิน

การซื้อมอเตอร์ไซค์สักคัน ต้องใช้เงินเริ่มต้นหลักหมื่น ดังนั้นผู้ซื้อจึงต้องวางแผนด้านการเงินของตนเองว่ามีงบประมาณเพียงพอกับมอเตอร์ไซค์รุ่นที่อยากได้หรือไม่ งบประมาณที่มีเหมาะกับการซื้อรูปแบบใด หากไม่มีเงินก้อน หรือมีงบไม่มากพอ การซื้อรถมอเตอร์ไซค์ด้วยเงินผ่อนก็เป็นทางเลือกยอดนิยม โดยเลือกการผ่อนที่เหมาะสมกับตนเอง

2. ศึกษาข้อมูลมอเตอร์ไซค์

การหาข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญที่สุดก่อนจะเสียเงินให้กับอะไรสักอย่างหนึ่ง เพราะมอเตอร์ไซค์มีหลายรุ่น หลายขนาด ผู้ซื้อจะต้องทบทวนความต้องการและวัตถุประสงค์ในการใช้งานของตัวเองควบคู่ไปด้วย เช่น หากต้องการใช้ในชีวิตประจำวัน ใช้ไปทำงาน ก็อาจจะเลือกรถขนาดเล็กที่ให้ความคล่องตัว หากต้องการใช้เพื่อการท่องเที่ยว อาจจะเลือกรถที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับเดินทางไกล เป็นต้น การเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ให้ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งาน จะทำให้การลงทุนของเราไม่สูญเปล่า

ได้คำตอบกันแล้วว่าจะออกรถมอไซค์ ใช้เอกสาร อะไรบ้าง ซึ่งการซื้อแต่ละรูปแบบก็มีเอกสารออกรถมอเตอร์ไซค์ที่ทั้งเหมือนและแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม เราจะพบว่าทุกวันนี้การเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์สักคันไม่ใช่เรื่องยาก แม้ไม่มีเงินก้อนก็สามารถซื้อรถมอเตอร์ไซค์ได้สบาย ๆ ด้วยการซื้อแบบผ่อน สำหรับใครมองหาการผ่อนรถมอเตอร์ไซค์กับสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ที ลีสซิ่ง ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ สำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของมอเตอร์ไซค์คู่ใจไว้ใช้ โดยมีตั้งแต่มอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ขนาดกลาง Sport Bike และ พรีเมียม ให้คุณเลือกเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่สุด