Skip to main content

ขาย VS จำนำทอง แบบไหนคุ้มกว่ากัน

เมื่อเข้าสู่สถานการณ์ เงินติดขัด มี ทอง 1 บาท ติดตัวอยู่สักเส้น หลายคนก็คงเกิดข้อคำถามในใจ ว่าการ ขาย VS จำนำทอง แบบไหนคุ้มกว่ากัน ซึ่งขอตอบเลยว่า วิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด การจำนำทอง จะคุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอน เพราะเมื่อไหร่ที่ได้เงินกลับคืนมาก็กลับไปไถ่ทองที่ได้จำนำไว้คืนมาได้ แต่การขายจะไม่สามารถไปเอากลับคืนมาได้ ซึ่งบทความนี้ จะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก การจำนำทอง ตามไปดูกันได้เลย

ทำความรู้จัก การจำนำทอง คืออะไร

การ จำนำทอง คือ การนำทองไปค้ำประกัน เพื่อที่จะกู้ยืมเงิน กับโรงจํานําทอง ไม่ว่าจะเป็นโรงจำนำของรัฐ หรือเอกชน รวมถึงร้านที่เปิดให้บริการจำนำได้ เมื่อตกลงราคาทอง ค่าผ่อนชำระต่องวด รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ย เป็นที่เรียบร้อย ทางโรงรับจำนำก็จะเก็บทองไว้ให้ แล้วให้เงินสดคุณ พร้อมกับตั๋วจำนำ เพื่อเป็นหลักฐานวันที่ต้องการจะไปไถ่ทองคืน แต่ถ้าหากไม่ไปไถ่คืน หรือไม่จ่ายดอกเบี้ยแต่ละเดือน ตามที่ตกลง ทองคำก็จะตกเป็นของโรงรับจำนำ ไปเลยทันที

ความแตกต่างของการจำนำทองแต่ละที่

การ จำนำทอง คือ การนำทองไปค้ำประกัน เพื่อที่จะกู้ยืมเงิน กับโรงจํานําทอง ไม่ว่าจะเป็นโรงจำนำของรัฐ หรือเอกชน รวมถึงร้านที่เปิดให้บริการจำนำได้ เมื่อตกลงราคาทอง ค่าผ่อนชำระต่องวด รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ยเสร็จสิ้น ทางโรงรับจำนำก็จะเก็บทองไว้ให้ แล้วให้เงินสดคุณ พร้อมกับตั๋วจำนำ เพื่อเป็นหลักฐานวันที่ต้องการจะไปไถ่ทองคืน แต่ถ้าหากไม่ไปไถ่คืน หรือไม่จ่ายดอกเบี้ยแต่ละเดือน ตามที่ตกลง ทองคำก็จะตกเป็นของโรงรับจำนำ ไปเลยทันที

โรงรับจำนำของรัฐ

โรงรับจำนำของรัฐ มีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก มาพร้อมอัตราค่าดอกเบี้ยที่ต่ำ แต่จะให้ราคาที่น้อยกว่าโรงรับจำนำเอกชน

โรงรับจำนำของเอกชน

โรงรับจำนำเอกชน ให้ราคาที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับโรงรับจำนำของรัฐบาล และมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า ที่สำคัญก่อนที่จะใช้บริการ ต้องตรวจสอบความน่าเชื่อถือทุกครั้ง

หลักการคำนวณดอกเบี้ยจำนำทอง

วงเงินที่จะได้จากการจำนำทอง

ราคาจำนำทอง ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินของผู้รับจำนำ อ้างอิงจากราคาทอง ณ ขณะนั้น รวมไปถึงประเภทของทองเป็นหลัก ปกติทองคำแท่งจะให้ราคาสูงกว่าทองคำรูปพรรณ เนื่องจากเป็นทองคำที่บริสุทธิ์ ไม่เจือปนสารอื่น ๆ แต่ทองคำรูปพรรณ ต้องผ่านกรรมวิธีการผลิตที่มากมาย จะต้องใส่สารต่าง ๆ อาทิ น้ำประสานทอง หรือบอแรกซ์ เป็นต้น

เงื่อนไขที่โรงรับจำนำทองกำหนด

  • โรงจํานําบางแห่ง รับเฉพาะทองรูปพรรณความบริสุทธิ์ 96.5% และ ทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 99.99%
  • ระยะเวลาการไถ่ถอน สูงสุดไม่เกิน 4 เดือน แต่บางแห่งสามารถขยายเวลาได้ตามตกลง
  • อัตราดอกเบี้ยสำหรับโรงรับจำนำของรัฐ จะมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยตามหลักของรัฐ แต่สำหรับโรงจำนำเอกชน จะมีความแตกต่างกันออกไป
  • จำนวนเงินขั้นต่ำที่ต้องผ่อนชำระ ทางโรงรับจำนำจะกำหนดเอง ผู้จำนำเองก็จะต้องดูว่าผ่อนไหวหรือเปล่า
  • การชำระดอกเบี้ยล่าช้า หรือไม่ชำระตามกำหนด บางโรงจำนำอาจจะยึดเลย หรือบางโรงจำนำอาจจะยืดระยะเวลาได้ ดังนั้นจะต้องเข้าไปศึกษาให้ดี

ขั้นตอนการไถ่ถอนทองคืนจากโรงรับจำนำ

  • นำตั๋วจำนำ พร้อมบัตรประชาชน ไปที่โรงรับจำนำด้วยตนเอง กรณีฝากบุคคลอื่น จะต้องนำบัตรประชาชนบุคคลอื่น พร้อมกับตั๋วจำนำ และบัตรประชาชนของผู้จำนำมาด้วย
  • ชำระเงินต้น พร้อมกับดอกเบี้ย ตามที่กำหนดไว้
  • ตรวจสอบทอง พร้อมกับรับคืน

คุ้มกว่าการจำนำ เพียงขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถกับ TLeasing

ทองคำ กลายเป็นทรัพย์สิน ที่น่าลงทุนมากที่สุดในปัจจุบัน ยิ่งเก็บทองไว้ แล้วค่อยปล่อยขายช่วงที่มีราคาปรับขึ้นสูง ก็ทำให้ได้รับผลกำไรเพิ่มมากขึ้น แถมสามารถเก็บทองคำไว้เป็นเงินทุนสำรองในอนาคตได้อีกด้วย หากขัดสนเรื่องเงิน ไม่อยากจำนำทอง แต่มีรถมอเตอร์ไซค์ติดตัวอยู่ เราขอแนะนำหนทางที่เป็นตัวช่วยทำให้การเงินคล่องตัว คุ้มค่ากว่าการจำนำทอง สำหรับลูกค้าที ลีสซิ่ง เพียงแค่ขอ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ กับ TLeasing จำนำทะเบียน แบบโอนเล่ม วงเงินสูง ช่วยคุณเพิ่มสภาพคล่องในช่วงเวลาฉุกเฉินไปด้วยกัน