Skip to main content

6 วิธีดูทองคำแท้ดูยังไงไม่ให้โดนหลอก

เอาใจคนเก็บทองกันบ้างกับคำถามที่ว่า ”วิธีดูทองคำแท้” มีแบบไหนบ้าง ต้องเช็กอย่างไรถึงจะรู้ว่าทองแท้ หรือเทียม ป้องกันการตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพในปัจจุบันที่สรรหาวิธีการโกง หลอกลวงมาสร้างความสับสนให้กับเราอยู่เสมอ ส่วนจะมีวิธีการดูอย่างไรมาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

รวมวิธีดูทองคำแท้ที่เช็กได้จริง

ราคาทองดีก็อยากจะซื้อทองเก็บไว้เพื่อเก็งกำไรในอนาคต แล้วรู้หรือยังว่าการดูทองคำแท้ มีวิธีการอย่างไรบ้าง วันนี้เรานำ 6 เทคนิคการดูทองแท้ ปฏิเสธทองปลอมมาฝากกัน เพื่อจะได้ไม่หลงกลตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ และนำเงินไปลงทุนซื้อทองจริง ๆ ไม่ต้องเสี่ยงมาเสียใจภายหลัง

1. ดูตราประทับ

อย่างแรกเลยเป็นเรื่องที่หลายคนคงจะรู้กันอยู่แล้ว ว่าการจะดูว่าทองคำเหล่านั้นเป็นของแท้หรือเทียม ต้องดูที่ตราประทับ วิธีดูทองแท้ที่ต้องใช้การสังเกตด้วยตัวคุณเอง วิธีนี้เป็นการคุมมาตรฐานของสมาคมค้าทองคำ ทองแท้ปกติจะต้องมีการตีตราประทับของร้านไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ หรือโลโก้ ชัดเจนมีที่มาที่ไป แหล่งผลิต ความบริสุทธิ์ของทอง หากทองที่คุณซื้อมีโลโก้หรือตราประทับที่เลือนรางไม่ชัดเจน หลีกเลี่ยงจะดีกว่า เพราะอาจจะเป็นทองปลอมที่นำมาประทับตราเองทีหลังได้

2. ใช้แม่เหล็กดูด

แม่เหล็กเป็นวิธีดูทองแท้อีกขั้นหนึ่ง ทองคำแท้นั้นมีคุณสมบัติพิเศษ ที่แม่เหล็กไม่สามารถดูดได้ ไม่เพียงแต่ดูดไม่ติด แต่ทองคำแท้จะไม่มีปฏิกิริยากับแม่เหล็กเลยด้วยซ้ำ หากมีการขยับ คิดไว้ได้เลยว่าทองคำเหล่านั้นต้องมีโลหะอื่น ๆ ปนอยู่อย่างแน่นอน

3. ชั่งน้ำหนัก

วิธีดูทองแท้วิธีต่อมาคือการชั่งด้วยเครื่องชั่งแบบดิจิทัล โดยที่ทองแท้จะถูกกำหนดน้ำหนักจากสมาคมค้าทองคำอยู่ที่ความบริสุทธิ์ 96.5% (23k) แต่ละขนาดเอาไว้ หากน้ำหนักต่ำกว่าที่กำหนดอาจจะเป็นทองปลอมก็ได้ แต่ก็ต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่น ๆ เสริมไปด้วย  โดยคุณสามารถทดสอบได้ผ่านน้ำหนักมาตรฐานดังนี้

  • ทองครึ่งสลึงหนัก 1.89-1.9 กรัม
  • ทอง 1 สลึง หนักประมาณ 3.79-3.81 กรัม 
  • ทอง 2 สลึง หนักประมาณ 7.58-7.62 กรัม 
  • ทอง 1 บาท หนักประมาณ 15.16-15.24 กรัม 
  • ทอง 2 บาท หนักประมาณ 30.32-30.4 กรัม 

 4. ดูที่รอยต่อของทอง

หากข้อต่อมีรอยเป็นขุย ๆ หรือหลุดลอก มั่นใจได้เลยว่าเป็นทองปลอมแน่นอน เพราะหากเป็นของจริงจะเป็นสีทองแท้ไม่มีการชุบ  และจะมีสีทองธรรมชาติ สังเกตดูให้ลึกลงไปเพื่อจะได้ทองคำแท้ที่มีค่ากลับมา

5. ใช้เล็บจิก

วิธีดูทองแท้วิธีนี้เป็นวิธียอดนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นวิธีที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือเพิ่มเติม นอกจากเล็บแล้วยังสามารถใช้ฟันกัดเบา ๆ ได้ ทองคำแท้มีคุณสมบัติที่ค่อนข้างนิ่ม เมื่อกัดหรือจิกลงไปที่ทอง เนื้อทองจะยุบตัวหรือเป็นรอยบุ๋มได้ ถึงแม้วิธีนี้จะง่ายก็จริง แต่หากกัดแรงไปก็อาจจะทำให้รูปทองบิดเบี้ยวได้

6. เผาไฟ

วิธีดูทองแท้วิธีที่แม่นยำที่สุด ที่ร้านทองส่วนใหญ่จะใช้ในการพิสูจน์ทองคำ คือการเผาด้วยไฟ ไม่ว่าจะเป็นด้วยไฟแช็ก หรือไฟตะเกียง วิธีก็แสนง่ายคือเผาจนเป็นสีแดงแล้วรอให้เย็น หากเป็นทองจริงจะยังเป็นสีของทองปกติ แต่ถ้าไม่ใช่จะมีรอยดำคล้ำ

สรุปบทความ

เป็นยังไงกันบ้างกับวิธีดูทองแท้ จดจำให้ดีและนำไปใช้เพื่อให้ได้ทองคำแท้ที่มีค่า 100% กลับมา ไม่ว่าจะเป็นการพิสูจน์ด้วยอวัยวะของร่างกายอย่างเล็บ หรือฟัน การใช้เครื่องมือในการพิสูจน์อย่างการชั่งด้วยเครื่องชั่งดิจิทัล การใช้ไฟในการตรวจสอบ หรือการใช้แม่เหล็ก หรือวิธีที่ต้องอาศัยความละเอียดขึ้นมาหน่อยอย่างการสังเกตข้อต่อ ทุกวิธีล้วนเป็นวิธีที่ควรตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน และใช้ 2 วิธีขึ้นไป เพื่อการันตีความบริสุทธิ์ของทองคำแท้ที่คุณจะไม่ผิดหวัง 

สำหรับคนที่อยากมีเงินไว้ลงทุน และยังมีรถให้ขี่เหมือนเดิม ที ลีสซิ่ง มีบริการสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนสบาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ไว้เป็นอีกทางเลือก โดยเฟสแรกในปี 2566 นี้ จะอนุมัติสินเชื่อเฉพาะลูกค้าเก่าประวัติดีของที ลีสซิ่ง เท่านั้น ยังไม่มีการสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ หรือสาขาใกล้บ้าน