Skip to main content

รวมวิธีขับรถมอเตอร์ไซค์ที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนออกถนนจริง

รวมวิธีขับรถมอเตอร์ไซค์ที่มือใหม่ต้องรู้ก่อนออกถนนจริง

ในสภาพการจราจรที่ติดขัดแบบนี้การ ขับรถจักรยานยนต์ น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เนื่องจากการ ขี่มอไซค์ หากเปรียบเทียบกับการขับรถยนต์แล้ว จะสะดวกและคล่องตัวกว่ามาก ดังนั้นหลายคนจึงหันมาเลือกให้ความสนใจกับการซื้อรถมอเตอร์ไซค์เพื่อนำมาใช้งานในชีวิตประจำวัน 

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังสนใจอยากจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ โดยเลือกใช้ สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ กับบริษัทไฟแนนซ์ที่น่าเชื่อถือ หรือสนใจที่จะเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์เพื่อนำมาใช้ขี่ไปทำงาน ขี่ไปซื้อของ หรือใช้ในชีวิตประจำวัน วิธีขับรถมอเตอร์ไซค์ จะเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน และก่อนที่จะเริ่มพูดกันถึงวิธีขับขี่ มาดูกันก่อนว่าจะต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้างก่อนที่จะลงถนนจริง

เนื่องจากการ ขี่มอไซค์ นั้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ตัวเรานั่งอยู่ภายในรถ ดังนั้นอุปกรณ์ต่าง ๆ คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ โดยอุปกรณ์ที่ว่าอาจหมายถึง ถุงมือ, เสื้อการ์ด, กางเกงการ์ด, รองเท้าบูท แต่อีกสิ่งที่จะขาดไม่ได้เด็ดขาด ก็คือ หมวกกันน็อก

ก่อนที่จะหัดขี่มอเตอร์ไซค์ หรือก่อนที่จะออกเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์ทุกครั้ง การตรวจเช็กรถให้พร้อม ก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยโดยเช่นกัน ในการตรวจเช็กนั้นให้ตรวจเช็กที่บริเวณจุดที่มีความสำคัญต่าง ๆ เช่น บริเวณล้อหน้าและบริเวณล้อหลัง, ระดับน้ำมัน, ระบบเบรก และระบบไฟต่าง ๆ อย่างไฟเลี้ยวและไฟเบรก เป็นต้น

แน่นอนว่าก่อนที่จะ ขับรถจักรยานยนต์ ลงถนนจริงได้นั้น ผู้ขับขี่จะต้องทำความเข้าใจถึงเครื่องหมายจราจรที่มีบนท้องถนน จะต้องรู้ว่าสัญลักษณ์นี้หมายถึงอะไร จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อพบเห็น เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เอง

ไม่ว่าคุณจะขี่รถมอเตอร์ไซค์หรือขับรถยนต์ กฎจราจรก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่รถทุกประเภทต้องใส่ใจและให้ความเคารพ เช่นเดียวกันกับเครื่องหมายจราจรที่จะต้องศึกษาทำความเข้าใจให้ดีก่อนลงถนนจริง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ทำผิดกฎจราจรอาจทำให้โดนปรับหรือเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนตามมาได้

เมื่อเตรียมตัวอย่างดีและสามารถออกตัวและทรงตัวได้คล่องแล้ว สิ่งที่ต้องฝึกในขั้นตอนต่อมาคือ วิธีขับรถมอเตอร์ไซค์ ในสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น วิธีการขับลงทางลาดชัน, วิธีการขับลุยน้ำ และวิธีการขับเข้าโค้ง เป็นต้น ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้เป็นสถานการณ์ที่มักพบได้จริงและสามารถพบได้บ่อย โดยแต่ละสถานการณ์มีวิธีการขี่อย่างไรบ้างไปดูกัน

เทคนิคขี่มอไซค์ตามสถานการณ์ต่าง ๆ

ทางลาดชันนั้นถือว่ามีความอันตรายอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งฝึกหรือเพิ่งหัด ขี่มอไซค์  ได้ไม่นาน ซึ่งการฝึกทักษะการขี่รถมอเตอร์ไซค์เพื่อลงทางลาดชันนั้น หากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเกียร์ จะต้องมีการเลือกใช้เกียร์ที่เหมาะสม ในการขับลงทางลาดจะต้องเอนตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย สามารถใช้เบรกได้ตามปกติ และไม่ควรขี่เร็วมากจนเกินไป

ถนนหลายแห่งในประเทศไทยมักจะเกิดปัญหาน้ำท่วมขังไม่ระบายอยู่เสมอ การเรียนรู้ วิธีขับรถมอเตอร์ไซค์ ลุยน้ำ จึงเป็นทักษะที่ควรมีติดตัว โดยการขี่รถมอเตอร์ไซค์ลุยน้ำที่ปลอดภัย ระดับน้ำจะต้องไม่สูงเกิน 1 ฟุตจากพื้นถนน และจะต้องไม่ท่วมถึงกรองอากาศหรือท่อไอเสีย 

  • ไม่ใช้ความเร็วที่สูงจนเกินไป สำหรับรถมอเตอร์ไซค์มีเกียร์แนะนำให้ใช้เกียร์ต่ำเท่านั้น
  • หากเกิดสถานการณ์เครื่องยนต์ดับ ห้ามสตาร์ตรถมอเตอร์ไซค์โดยเด็ดขาด
  • หากถึงที่หมายแล้วไม่ควรดับเครื่องยนต์ในทันที
  • หลังจากการขับลุยน้ำ แนะนำว่าควรตรวจสภาพรถทุกครั้ง

และสถานการณ์สุดท้ายที่มักทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน คือ การขับมอเตอร์ไซค์เข้าโค้ง โดยวิธีขี่มอเตอร์ไซค์ เข้าโค้งที่ปลอดภัยและถูกต้อง ผู้ขับขี่สามารถทำได้ตามวิธีดังต่อไปนี้

  • สังเกตและมองถนนเพื่อให้ขับขี่อยู่ในตำแหน่งที่มีความถูกต้อง
  • ลดความเร็วก่อนที่จะเข้าโค้ง
  • ผู้ขับและผู้ซ้อนจะต้องเอียงตัวและรถไปในองศาเดียวกันหรือตามทิศทางของทางโค้ง
  • เท้าจะต้องวางอยู่บนที่พักเท้าตลอดเวลา
  • หากเป็นรถที่มีคลัตช์ไม่ควรที่จะบีบหรือกำคลัตช์ในขณะที่เข้าโค้ง
how-to-drive-motorcycle

เมื่อเตรียมตัวพร้อมทั้งอุปกรณ์ สภาพรถ ความเข้าใจในกฎหมายจราจร และมีการฝึกฝนทักษะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสถานการณ์ต่าง  ๆ แล้ว ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป สามารถพกความมั่นใจในการขับขี่และลงถนนจริงได้เลย แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งที่มีการใช้รถใช้ถนน “สติ” คือ สิ่งที่ควรมีและพกติดเอาไว้อยู่เสมอ และต่อให้จะมีความชำนาญและมีความคล่องตัวมากแค่ไหนก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองอย่าประมาทโดยเด็ดขาด