Skip to main content

ประมูลรถมอเตอร์ไซค์คืออะไร คุ้มหรือไม่คุ้ม

ประมูลรถมอเตอร์ไซค์

การประมูลรถมอเตอร์ไซค์อีกทางเลือกที่คนอยากมีรถไว้ขับต้องรู้ การประมูลคืออะไร มีรายละเอียดอย่างไร อยากจะประมูลต้องเริ่มจากขั้นตอนไหน มีข้อดีข้อเสียอะไรที่ต้องรู้ก่อนที่จะตัดสินใจประมูลบ้าง และข้อควรระวังอะไรที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ มาดูกันเลย!

ประมูลรถมอเตอร์ไซค์คืออะไร

การประมูลรถมอเตอร์ไซค์เป็นการเสนอราคาต่อรถมอเตอร์ไซค์ที่คุณสนใจ โดยจะเป็นรูปแบบของการแข่งขันยื่นราคาที่คุณคิดว่าดีที่สุด ใครที่เสนอราคาให้มากที่สุดก็จะได้มอเตอร์ไซค์ไปครอบครอง ซึ่งการประมูลมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน มีหลายยี่ห้อหลายรุ่นให้เลือกมากมาย รวมทั้งรุ่นหายาก  โดยมักจะมีราคาเบากว่าท้องตลาด แต่ในการประมูลมอเตอร์ไซค์นั้น ต้องมีความรู้เรื่องมอเตอร์ไซค์ในระดับหนึ่งป้องกันการถูกหลอก หรือได้รถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่มีคุณภาพกลับไป

ประเภทรถที่นำมาประมูลรถมอเตอร์ไซค์

ในการประมูลรถมอเตอร์ไซค์มีมาจากต่างที่ ต่างองค์กร หรือหน่วยงาน โดยราคาในการประมูลก็จะมีการกำหนดราคาเริ่มต้นที่แตกต่างกัน ผ่านการใช้งานมาไม่เหมือนกัน โดยที่มาของรถที่เอามาเปิดประมูลรถมอเตอร์ไซค์ คือ

รถปลดระวางจากบริษัทหรือราชการ

รถที่ใช้ทางราชการและถูกนำมาเปิดประมูลจะเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาค่อนข้างมาก ต้องดูเครื่องยนต์ให้ดี แต่รถที่มาจากแหล่งนี้มักจะได้รับการดูแล และซ่อมบำรุงมามากพอสมควร ควรทดสอบขับขี่ก่อนที่จะซื้อขายด้วย

รถอุบัติเหตุ

รถมอเตอร์ไซค์บางคันที่ผ่านอุบัติเหตุมาจนสภาพไม่สามารถขายด้วยมูลค่าที่สูงได้มักจะถูกนำมาประมูล เจ้าของจึงเอาเข้าตลาดมาประมูลขาย การประมูลรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้เรียกได้ว่าเสี่ยงมาก ๆ ถ้าไม่ใช่รถที่หายากจริง ๆ ให้ข้ามรถประเภทนี้ไปเลยดีกว่า เพราะอาจจะเสียค่าซ่อมพอ ๆ กับซื้อคันใหม่เลยก็ได้

รถจากสถาบันการเงิน

ประมูลรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้เรียกได้ว่าจะได้รถในราคาที่ย่อมเยาแต่ได้รับรถที่ค่อนข้างมีสภาพดี เพราะรถที่มาจากสถาบันการเงิน บริษัทไฟแนนซ์  อย่างเช่นที่บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด นำมาประมูล มักเป็นรถที่ถูกยึดมาจากเจ้าของเดิมที่ไม่สามารถส่งค่างวดรถต่อได้ แล้วถูกนำมาขายเพื่อจ่ายค่ารถที่ค้างชำระ ซึ่ง  ที ลีสซิ่ง ก็มีบริการสินเชื่อสำหรับลูกค้าที่ประมูลรถกับบริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด อีกด้วย

รถของกลาง

รถของกลางเป็นรถที่มาจากคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เอาไปจัดการต่อ ทำให้มาอยู่ในตลาดประมูลรถมอเตอร์ไซค์ได้ เช่นเดียวกันกับรถประเภทอื่น ๆ คือความเสี่ยงค่อนข้างสูง ต้องตรวจสภาพรถให้ดีว่าเครื่องยนต์อยู่ในสภาพที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงไหม

ข้อดีของการประมูลรถมอเตอร์ไซค์

ข้อดีของการประมูลรถมอเตอร์ไซค์ที่เห็นชัด ๆ เลยคือเรื่องราคา เพราะจะได้มอเตอร์ไซค์ที่ยังสามารถใช้งานได้ หรือรุ่นที่หายากในราคาที่จับต้องได้ บางคันอาจจะเป็นคันที่นักสะสมตามหาเลยก็เป็นได้ อยู่ที่ว่าบริษัทไหน หรือหน่วยงานไหนจะนำมาเปิดประมูล

ข้อควรระวังเมื่อประมูลรถมอเตอร์ไซค์

สำหรับคนที่ต้องการประมูลรถมอเตอร์ไซค์มาใช้งานนั้น มีข้อควรระวังเยอะพอสมควร เพราะรถมอเตอร์ไซค์มาจากหลากหลายแหล่งที่มา ซึ่งล้วนมีความเสี่ยงที่จะต้องเสียเงินค่าซ่อมแซมเพิ่ม แต่อย่างน้อยก็ควรเลือกประมูลรถกับบริษัทที่น่าเชื่อถือ และระมัดระวังตรวจสอบเรื่องต่อไปนี้

  • สภาพภายนอกของรถอยู่ในสภาพที่นำไปใช้งานต่อได้ไหม หรือไม่ควรเป็นรถที่เสียหายมากนัก
  • เครื่องยนต์ของรถนั้นยังสามารถใช้ได้ปกติไหม
  • รายละเอียดอื่น ๆ ของรถมีที่มาที่ไปถูกต้องหรือไม่
  • ก่อนทำการซื้อขายควรต้องทำความเข้าใจกับกฎกติกาให้ดีด้วย