Skip to main content

ไขข้อข้องใจ หัวเทียนมอเตอร์ไซค์เปลี่ยนตอนไหน

ไขข้อข้องใจ หัวเทียนมอเตอร์ไซค์เปลี่ยนตอนไหน - tleasing

หัวเทียนมอเตอร์ไซค์มีอายุการใช้งานนานเท่าไหร่ อาการไหนที่บ่งบอกว่าเจ้าหัวเทียนมีการเสื่อมสภาพหรือ หัวเทียนมอเตอร์ไซค์เปลี่ยนตอนไหน วันนี้นำเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหัวเทียนมาบอกกัน รวมทั้งเจาะลงไปถึงหน้าที่ที่สำคัญของมันด้วย ใช้งานได้กี่ปี แล้วต้องดูแลรักษาอย่างไรให้ใช้ได้ตามระยะเวลาที่ควรจะเป็น

รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันจะต้องมีหัวเทียน เพราะหัวเทียน หรือ Spark Plug ทำหน้าที่สร้างประกายไฟเพื่อจุดระเบิดส่วนผสมระหว่างน้ำมันกับอากาศในห้องเผาไหม้ให้ลูกสูบเคลื่อนตัว หรือให้เครื่องยนต์ทำงานเพื่อส่งกำลังไปยังล้อจนสามารถขับเคลื่อนได้ ปัจจุบัน ฉนวนหัวเทียนนั้นนิยมใช้เซรามิกเนื้ออะลูมินาแทนเนื้อพอร์ซเลน เนื่องจาก อะลูมินาเพิ่มความแข็งแรงเชิงกลให้กับเนื้อเซรามิก และยังทำให้เซรามิกสามารถทนไฟได้ที่อุณหภูมิสูง ๆ

รวมทั้งมีความต้านทานไฟฟ้าที่สูงมาก ทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างเฉียบพลัน (thermal shock) นำความร้อนได้ดี ทนต่อสารเคมี การสึกกร่อน และการขัดถู มีค่าการสูญเสียไดอิเล็กทริกต่ำมาก และสามารถขึ้นรูปทรงตามต้องการได้ง่ายและแม่นยำอีกด้วย

หัวเทียนนั้นหลัก ๆ มีด้วยกันอยู่ 2 ประเภทนั่นก็คือ

  1. หัวเทียนร้อน เป็นหัวเทียนชนิดที่มีฉนวนกักเก็บความร้อนภายในของขั้วหัวเทียนค่อนข้างยาว และมีพื้นที่ให้เชื้อเพลิงเข้าไปสันดาปรอบ ๆ ฉนวนค่อนข้างลึก ทำให้สามารถสะสมความร้อนไว้ในตัวได้ค่อนข้างมาก เพื่อที่มันจะได้สามารถจุดระเบิดเชื้อเพลิงได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้ปริมาณเชื้อเพลิงมากนัก
  2. หัวเทียนเย็น มีคุณสมบัติที่ตรงกันข้ามกับหัวเทียนร้อนเลยนั่นก็คือ ความยาวของฉนวนหุ้มขั้วหรือแกนหัวเทียนที่สั้นกว่ามาก และทำให้มันมีพื้นที่ให้เชื้อเพลิงเข้าไปสันดาปรอบ ๆ ฉนวนได้ค่อนข้างน้อย จึงทำให้หัวเทียนสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าหัวเทียนร้อน ดังนั้นมันจึงเหมาะอย่างมากที่จะนำเอามาใช้กับเครื่องยนต์ที่มีการใช้รอบจัด ๆ มีการจุดระเบิดถี่ ๆ จนทำให้มีความร้อนเกิดขึ้นภายในห้องเครื่องค่อนข้างสูงมาก

หัวเทียนของรถมอเตอร์ไซค์ไม่ได้มีอายุการใช้งานจำกัดเป็นจำนวนปี แต่จะนับตามกิโลเมตรที่มีการใช้งานคือ 10,000-15,000 กิโลเมตร อาจจะมีอายุการใช้งานต่ำหรือมากกว่านี้ก็ได้ อยู่ที่การใช้งานของรถแต่ละคัน รวมทั้งการเลือกหัวเทียนด้วยว่าเหมาะกับการใช้งานของมอเตอร์ไซค์คันนั้น ๆ หรือไม่ด้วย

อาการที่จะบ่งบอกว่าหัวเทียนเริ่มเสื่อมสภาพ ถึงเวลาตรวจสอบซ่อมแซมหรือเปลี่ยนหัวเทียนใหม่แล้วจะมีอาการเด่น ๆ คือ

สีฉนวนส่วนหัวเทียนเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาล

  1. ขั้วหัวเทียนสึกกร่อน
  2. มีคราบเขม่าดำแห้ง ๆ เกาะที่ปลายฉนวนเขี้ยวไฟ รวมถึงด้านในของเปลือกเหล็กด้วย

หัวเทียนอีกอะไหล่ยานยนต์ที่ต้องให้ความสนใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซต์ยี่ห้อไหน ใช้งานอย่างไรก็ต้องให้หัวเทียนเป็นตัวจุดระเบิดทั้งสิ้น อายุการใช้งานของหัวเทียนจะนานหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลรักษา อาการที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือการสตาร์ตที่อาจติดขัด อีกหนึ่งอะไหล่ที่ใครอยากได้รถมือสองต้องตรวจเช็กให้ดีก่อนทำการติดต่อ สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะได้รถที่มีปัญหามาแทน ความคุ้มค่าก็จะไม่เกิดขึ้น