Skip to main content

รถมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำน่าซื้อหรือไม่?

หลายครั้งที่เรามักเห็นประกาศขายรถ แล้วบอกว่าเป็นรถหลุดจำนำ ราคาถูกกว่าเต็นท์ แต่ก็ยังมีความกังวลว่า เป็นรถที่ถูกกฎหมายหรือเปล่า หากออกรถมอเตอร์ไซค์ไปแล้วจะมีปัญหาตามมาหรือไม่ ในบทความนี้จะพาไปไขข้อสงสัยเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำกันว่าคืออะไร แล้วควรซื้อไหม ซื้อแล้วจะมีผลอะไรตามมาหรือไม่ ไปดูกันเลย 

รถมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำคืออะไร

รถมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำ คือ รถที่เจ้าของนำมาจำนำกับคนรับจำนำไว้ และต้องส่งดอกเบี้ยและคืนเงินส่งเป็นงวด ๆ ให้คนรับจำนำ  แต่พอไม่สามารถส่งเงินต่อได้ หรือเจ้าของรถไม่มาถอนตามเวลาที่กำหนด รถคันนั้นจะกลายเป็นรถหลุดจำนำทันที จากนั้นคนรับจำนำก็จะทำการยึดรถไป แล้วนำมาขายต่อให้กับคนอื่นอีกทีนั่นเอง

รถมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำถูกกฎหมายมั้ย

รถมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำนั้นไม่เชิงว่าเป็นรถผิดกฎหมาย คือยังสามารถซื้อได้ขายได้ แต่แทบจะไม่สามารถโอนได้เลย แม้ว่าคนรับจำนำรถมาจะมีเอกสารถูกต้องทุกอย่าง แต่เนื่องจากรถที่หลุดจำนำส่วนใหญ่จะติดไฟแนนซ์อยู่ กรรมสิทธิ์การเป็นเจ้าของรถก็ยังคงเป็นของไฟแนนซ์ ทำให้การจะทำประกันภัย หรือต่อ พ.ร.บ. เป็นไปได้ยาก หรือบางครั้งรถมีที่มาที่ไม่ถูกต้อง เช่น รถสวมทะเบียน รถที่ขโมยมา รถที่ปลอมเล่มทะเบียน ถ้าเราซื้อรถเหล่านี้มาก็อาจมีความเสี่ยงที่จะถูกฟ้องร้องร่วมได้

รถมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำกรณีไหนน่ากลัว

รถมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำนั้นมีหลายกรณี การจะซื้อรถหลุดจำนำนั้นค่อนข้างมีความเสี่ยงอย่างมาก จึงต้องมีการตรวจสอบให้ดีว่าที่มาที่ไปของรถมาจากไหน มีเอกสาร หรือมีเล่มทะเบียนหรือไม่ แล้วจะมีรถมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำกรณีไหนบ้างที่น่ากลัว และควรระวัง เพราะเราอาจมีความเสี่ยงร่วมไปด้วยหากซื้อรถเหล่านี้

รถถูกขโมยมา

กรณีมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำเป็นรถที่ถูกขโมยมา เป็นรถที่ได้มาแบบผิดกฎหมายและนำรถมาปล่อยที่เต็นท์รถ บางเต็นท์รถก็ไม่ได้ตรวจสอบเรื่องแหล่งที่มาว่ารถนี้มีที่มาอย่างไร มาแบบถูกต้องหรือไม่ อาจมุ่งแต่ขายรถอย่างเดียว แล้วเมื่อขายรถได้ โจรก็หนีหายหรือตามจับตัวยากแล้ว บางกรณียังมีการปลอมแปลงเอกสารอื่น ๆ ขึ้นมาเพื่อหลอกขาย หากเราโดนหลอกให้ซื้อรถที่ขโมยมา  ก็อาจกลายเป็นผู้ที่กระทำความผิดร่วมด้วย

รถเก่าที่มีประวัติความเสียหาย (ชนหนัก/น้ำท่วม)

ในกรณีที่รถนั้นมีที่มาอย่างถูกต้องก็จริง แต่ก็อาจเสี่ยงเป็นรถที่เคยชนมาหนัก หรือโดนน้ำท่วมมาจนซ่อมใหม่ เครื่องยนต์หรือตัวรถก็เสื่อมสภาพไปแล้ว หรือมีอาการเสียแบบเรื้อรังที่ต้องคอยมาซ่อมบำรุงอยู่เรื่อย ๆ  หากซื้อไปแล้ว ก็ต้องมากังวลกับการดูแล เพราะตอนขายรถ เจ้าของรถก็อาจปกปิดประวัติว่าเคยชนมา หรือเคยซ่อมยกใหญ่มาก่อนแล้ว  ทำให้ผู้ที่ซื้อมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำกรณีนี้ ต้องเสียทั้งค่าซ่อมบำรุง เสียเวลาและไม่คุ้มค่าเลยสักนิด

รถหนีไฟแนนซ์

มอเตอร์ไซค์หลุดจำนำส่วนใหญ่ก็มีปัญหามาจากรถหนีไฟแนนซ์นั่นเอง  คือเป็นรถที่ยังผ่อนไฟแนนซ์ไม่หมด แล้วผู้ผ่อนอาจติดขัดด้านการเงิน ทำให้ผ่อนต่อไม่ไหวและไม่ได้อยากให้ไฟแนนซ์มายึดรถ เลยเอารถออกไปขายกับทางเต็นท์รถหรือผู้ที่รับจำนำ แต่ปัญหาคือรถนั้นเป็นกรรมสิทธิ์ของทางไฟแนนซ์อยู่ ไม่ใช่ของผู้ที่ขับรถ ผู้ที่ขับรถมีสิทธิ์เพียงครอบครองเท่านั้น ทำให้การที่ผู้ขับเอารถมาปล่อยขาย เป็นการขโมยรถของทางไฟแนนซ์ไปขายทันที หากไฟแนนซ์ตรวจสอบเจอ แล้วเราไปซื้อรถในกรณีนี้มาก็ทำให้เรามีความเสี่ยงโดนฟ้องร้อง และถูกดำเนินคดีได้ เพราะถือว่าอยู่ในขบวนการขโมยรถของไฟแนนซ์ด้วย

สรุปเรื่องมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำ

การเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์หลุดจำนำ อาจได้ราคาที่ถูกลงกว่าราคาทั่วไปก็จริง แต่ก็อาจมีสารพัดความเสี่ยงต่าง ๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นรถที่ไม่ทราบแหล่งที่มา รถมีประวัติการชน การซ่อม รถที่ขโมยมา รถหนีไฟแนนซ์ ทำให้ต้องมากังวลทีหลังอีกว่าจะมีปัญหาอะไรตามมาไหม เสี่ยงถูกยึดโดยไฟแนนซ์ เสี่ยงถูกตรวจถูกจับ เสี่ยงเป็นเหยื่อจากแก๊งต้มตุ๋น  แนะนำว่าหากจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ทั้งที ซื้อแบบถูกกฎหมายดีกว่า แม้ไม่มีเงินก้อนใหญ่ก็สามารถซื้อรถมอเตอร์ไซค์ได้ ทาง ที ลีสซิ่ง มีบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ทั้งใหม่และมือสอง ทั้งมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ขนาดกลาง Sport Bike และ พรีเมียม ให้คุณเลือกมากมายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่สุด สามารถเข้ามาปรึกษาเรื่องสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์กับเราได้เลย