Skip to main content

ผ่อนต่อไม่ไหว รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์คือทางออก

เมื่อต้องอยู่ในภาวะชักหน้าไม่ถึงหลัง รายได้สวนทางกับรายจ่าย ทำให้ต้องกลับมาคิดเรื่องค่าใช้จ่ายว่าจะทำอย่างไรให้สามารถประคองชีวิตให้ก้าวเดินต่อไปได้ หนึ่งในทางออกของคนที่กำลังผ่อนรถมอเตอร์ไซค์อยู่ คือ การรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์เพื่อนำเงินก้อนมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์มาฝาก เพื่อประกอบการตัดสินใจ จะมีอะไรที่ต้องรู้บ้าง ตามไปดูกันเลย!

รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร

รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ คือ การนำรถมอเตอร์ไซค์ที่เราเป็นเจ้าของ มาเป็นหลักประกันเพื่อขอสินเชื่อก้อนใหม่กับสถาบันการเงิน หรือผู้ให้บริการสินเชื่อ โดยที่ยังมีรถไว้ขี่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งการรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์แบบโอนทะเบียน และแบบไม่โอนทะเบียน

1. รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์แบบโอนทะเบียน

รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์แบบโอนทะเบียน คือ การนำรถมอเตอร์ไซค์มาเป็นหลักประกัน โดยมีการทำเรื่องโอนทะเบียนให้กับบริษัทไฟแนนซ์ โดยที่ยังสามารถใช้งานรถของตนเองได้ตามปกติ แต่การขอสินเชื่อประเภทนี้จะได้อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ ซึ่งผู้ขอสินเชื่อจะผ่อนชำระค่างวดพร้อมกับดอกเบี้ยเท่ากันทุก ๆ เดือนจนครบสัญญา

2. รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์แบบไม่โอนทะเบียน

รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์แบบไม่โอนทะเบียน ผู้ขอสินเชื่อไม่ต้องโอนเล่นทะเบียนไปเป็นชื่อของบริษัทไฟแนนซ์ที่ขอสินเชื่อ กรรมสิทธิ์ในการครอบครองรถจึงยังเป็นของเรา ส่วนการผ่อนชำระก็มาพร้อมอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก สามารถผ่อนชำระได้มากกว่าเดิม ยิ่งชำระมากเงินต้นและดอกเบี้ยก็จะลดลง ทำให้ระยะเวลาในการผ่อนสั้นลงนั่นเอง

รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ ใช้อะไรบ้าง

สำหรับเอกสารที่ใช้รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการสินเชื่อแต่ละแห่ง แต่หลัก ๆ จะใช้ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เล่มทะเบียนตัวจริง บางแห่งอาจมีการขอสลิปเงินเดือนประกอบการอนุมัติด้วย

รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ ข้อดี

  • ได้รับเงินก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน
  • รถมอเตอร์ไซค์ยังอยู่กับเราเช่นเคย สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้สะดวกเหมือนเดิม
  • มีอัตราดอกเบี้ยในการผ่อนชำระที่ถูกลง ทำให้การผ่อนรถของเราสบายขึ้นและไม่หนักหน่วงเกิน

รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ ข้อเสีย

  • ต้องเตรียมเอกสารในการขอรีไฟแนนซ์ใหม่ทั้งหมด เหมือนกับการขอสินเชื่อครั้งแรก เช่น เอกสารทางการเงิน เอกสารส่วนตัว
  • มีระยะเวลาผ่อนชำระที่ยาวขึ้นกว่าเดิม ปิดยอดได้ช้าลง
  • อาจมีค่าธรรมเนียมในการรีไฟแนนซ์เพิ่มเติม ซึ่งต้องตรวจสอบให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ

รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ที่ไหนดี?

ควรเลือกรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์กับสถาบันการเงินหรือบริษัทรีไฟแนนซ์ที่น่าเชื่อถือ รวมทั้งตรวจสอบเงื่อนไขและข้อกำหนดในการรับรีไฟแนนซ์รถ ที่ตรงกับคุณสมบัติรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ทั้งอายุรถ เล่มทะเบียน สภาพรถ เป็นต้น ค่าธรรมเนียมมีความเป็นธรรม เหมาะสมกับความสามารถในการชำระเงินของผู้ขอสินเชื่อได้ และให้วงเงินที่ครอบคลุมเงินก้อนที่ต้องการ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์

1. รถมอเตอร์ไซค์ยังผ่อนไม่หมด รีไฟแนนซ์ได้ไหม

แม้ยังผ่อนไม่หมด ก็สามารถรีไฟแนนซ์ได้ โดยจะต้องผ่อนมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว จึงจะสามารถขอกู้ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริษัทแต่ละแห่ง เพราะบางแห่งจะรับรีไฟแนนซ์เฉพาะรถที่ผ่อนหมดแล้ว ก่อนตัดสินใจจึงควรตรวจสอบให้ดี

2. ผ่อนรถมอเตอร์ไซค์กี่เดือนถึงจะรีไฟแนนซ์ได้

โดยส่วนใหญ่จะรับรถที่ผ่อนมาแล้วเกิน 1 ปีขึ้นไป และควรผ่อนมาแล้วมากกว่า 50% ของจำนวนงวดทั้งหมด เช่น ผ่อนทั้งหมด 5 ปี หรือ 60 งวด ต้องผ่อนไปแล้วไม่น้อยกว่า 30 งวด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นรถ

3. รถมอไซค์สามารถรีไฟแนนซ์ได้ไหม

รถเล็กอย่างมอเตอร์ไซค์ หรือบิ๊กไบค์ ก็สามารถรีไฟแนนซ์ได้

4. รถมอไซค์เข้าไฟแนนซ์ได้กี่บาท

ขึ้นอยู่กับการประเมินราคาของบริษัทไฟแนนซ์ โดยพิจารณาจากปีรถ สภาพรถ รุ่นของรถ และราคากลางของรถรุ่นนั้น ๆ ตามราคาตลาด ดังนั้นหากทำการรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นรุ่นใหม่ หรือรุ่นที่ได้รับความนิยม ใช้งานไม่นาน มีโอกาสที่จะได้วงเงินสูงตามไปด้วย

5. รีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ กับขายไปเลย แบบไหนคุ้มกว่า

ทั้งสองแบบมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ คือ เราได้รับเงินก้อนมาใช้โดยยังมีรถคู่ใจใช้งานเหมือนเดิม แต่ต้องมีการผ่อนจ่ายเรื่อย ๆ ในขณะที่การขายไปเลย จะได้เงินสดมาใช้โดยไม่ต้องผ่อนจ่ายค่างวด แต่ก็ต้องขายรถทิ้งไป ดังนั้น หากคุณยังจำเป็นต้องใช้รถมอเตอร์ไซค์ในชีวิตประจำวัน การรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า

หากคุณเป็นคนที่กำลังประสบปัญหาทางการเงิน มีรายได้ไม่พอรายจ่าย การรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้ปัญหาทางการเงินของคุณเบาลงได้ อย่างไรก็ตามลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างรอบคอบและถี่ถ้วนมากที่สุดเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนรีไฟแนนซ์ ให้คุณได้รับเงินก้อนอย่างคุ้มค่าช่วยหมุนชีวิตให้ดำเนินต่อไปได้

*หมายเหตุ: บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อให้ความรู้เรื่องการรีไฟแนนซ์ และปัจจุบันบริษัทฯ ยังไม่รับรีไฟแนนซ์