Skip to main content

ถึงเวลาต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์ต้องจัดเตรียมอะไรยังไงบ้างนะ?

เมื่อถึงเวลาต้องต่อภาษีมอเตอร์ไซค์เวียนมาครบอีกครั้ง ตอนนี้แหละต้องหาข้อมูลอ่านทบทวนความรู้กัน ว่า การต่อภาษีแต่ละครั้งต้องใช้เอกสารอะไร ต่ออย่างไร ขั้นตอนที่ต้องใส่ใจมีอะไรบ้าง แล้วถ้าหากละเลยล่ะจะมีผลอย่างไร วันนี้เรารวมทุกเรื่องราวการต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์ให้คุณได้ทบทวนกัน! 

ต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

แน่นอนว่าการไปดำเนินเรื่องการต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์ทุกครั้งต้องมีการจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ เพื่อยื่นเป็นหลักฐานยืนยันการเป็นเจ้าของรถ ซึ่งเอกสารต่าง ๆ นั้น ประกอบด้วย

  • เล่มทะเบียน หรือสำเนา
  • ใบตรวจสภาพรถ (สำหรับรถที่มีอายุเกิน 5 ปี)
  • พ.ร.บ. จักรยานยนต์

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุเกิน 5 ปี จำเป็นมากที่ต้องมีใบตรวจสภาพรถ เมื่อได้เอกสารครบแล้ว สามารถนำเอกสารทั้งหมดไปยื่นได้ที่กรมขนส่งทางบก แต่ตอนนี้สามารถยื่นต่อภาษีมอเตอร์ไซค์ออนไลน์ได้แล้ว ไม่ต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง

ค่าใช้จ่ายในการต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์

ในการต่อภาษีมอเตอร์ไซค์แต่ละครั้งนั้นจะมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินเรื่องตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 คือ รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล คันละ 100 บาท, รถจักรยานยนต์สาธารณะ คันละ 100 บาท, รถพ่วงข้างของรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล คันละ 50 บาท แล้ววินมอเตอร์ไซค์รับจ้างล่ะ เสียเท่าไหร่ ตอนนี้กรมขนส่งทางบกมีนโยบายช่วยเหลือเกี่ยวกับค่าครองชีพด้วยการลดการเสียภาษีลง 90% จาก 100 บาท ก็จะเหลือเพียง 10 บาทเท่านั้น แต่ก็ใช้ได้ถึง 30 กันยายน 2566

สรุปง่าย ๆ ได้ว่ากำเงินไป 100 บาทก็ต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์ได้แล้ว แต่อันนี้ไม่นับรวมค่าตรวจสอบสภาพสำหรับรถที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปี และรถมอเตอร์ไซค์พ่วงที่ต้องเพิ่มอีก 50 บาทนั่นเอง

ต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์ที่ไหนได้บ้าง

ในการต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์นั้นสามารถทำได้ที่กรมขนส่งทางบกทั่วประเทศ หากไม่สะดวกยังสามารถไปต่อภาษีมอเตอร์ไซค์ได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ (สำหรับรถที่ไม่ต้องตรวจสภาพ) หรือบริการเลื่อนล้อต่อภาษี ห้างสรรพสินค้าที่เข้าโครงการ “ช้อปให้พอ แล้วต่อภาษี” ในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล แต่ถ้าจะให้สะดวกที่สุดจะเป็นการต่อภาษีมอเตอร์ไซค์ออนไลน์ที่ eservice.dlt.go.th

ถ้าไม่ต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์มีผลอย่างไรบ้าง

ถ้าไม่ต่อภาษีมอเตอร์ไซค์ หรือต่อภาษีมอเตอร์ไซค์ช้ากว่ากำหนด คุณรู้ไหมว่าจะมีความผิดดังนี้ ตามกฎหมายขาดต่อภาษีรถจักรยานยนต์ 1 ปี – 3 ปี จะต้องเสียภาษีร้อยละ 1 ต่อเดือน กรณีที่ขาดการต่อภาษีมากกว่า 3 ปีขึ้นไป ป้ายทะเบียนรถคันนั้น ๆ จะถูกระงับทันที หากต้องการต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ จะต้องนำป้ายทะเบียนเดิมไปคืนที่สำนักงานกรมขนส่งทางบก พร้อมชำระค่าปรับ 1% ต่อเดือน และต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น ค่าตรวจสภาพ ค่าป้ายใหม่ นอกจากนี้ ยังทำธุรกรรมอื่น ๆ เกี่ยวกับรถไม่ได้ ดังนั้นจดบันทึกกันดี ๆ อย่าลืมไปต่อเชียว

ต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์แล้วต้องซื้อ พ.ร.บ. ด้วยมั้ย

พ.ร.บ. คือเอกสารความคุ้มครองที่ออกให้โดยบริษัทประกันภัยที่ทำไว้ เพื่อคุ้มครองแบ่งเบาความเสียหาย ค่ารักษาพยาบาล เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันจากอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นการต่อ พ.ร.บ. จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องต่อทุกปีควบคู่กับการต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์ และหากไม่มีการต่อ พ.ร.บ. ถือว่าผิดกฎหมาย และจะต้องจ่ายค่าปรับตามอัตราที่กฎหมายกำหนด

สรุปบทความ

อยากออกรถมอเตอร์ไซค์ทั้งทีต้องศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน โดยเฉพาะเรื่องการต่อภาษีมอเตอร์ไซค์ เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ต้องทำเป็นประจำทุกปี และอย่าลืมว่าทุกครั้งเมื่อมีการต่อภาษีต้องตรวจเช็กสภาพรถให้เรียบร้อย ตรงไหนมีจุดชำรุดเสียหายต้องทำการซ่อมแซมเสียก่อน อย่าปล่อยปละละเลยจนทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่ และอย่าลืมที่จะอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับการทำ พ.ร.บ. คุ้มครองสำหรับมอเตอร์ไซค์ควบคู่ไปด้วย เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น จะได้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างสบายใจ ปลอดภัย ไม่ต้องกังวลใจหากเจอเรื่องไม่คาดฝัน