Skip to main content

รู้จักกับการโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์ มีขั้นตอนอะไรบ้าง

มอเตอร์ไซค์เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นการโอนที่นิยมทำกันอย่างมาก เพราะผู้ขายไม่ต้องเดินทางไปทำเรื่องโอนที่กรมขนส่งทางบกให้เสียเวลา สำหรับใครที่กำลังจะซื้อรถต่อจากบุคคลอื่น ควรมาทำความรู้จักกับการโอนลอยให้ดีก่อนว่า คืออะไร มีข้อดี หรือข้อควรระวังอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง

โอนลอยรถมอเตอร์ไซค์คืออะไร

การโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์คือ การที่ผู้ขายรถมอเตอร์ไซค์เซ็นสัญญาเอกสารที่เกี่ยวกับการโอนรถมอเตอร์ไซค์ให้กับผู้ซื้อแล้ว แต่เจ้าของรถที่เป็นผู้ขายยังไม่ได้ไปทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ให้กับผู้ซื้อรถที่กรมขนส่งทางบก แต่ให้ผู้ซื้อนำเอกสารการโอนเหล่านั้นไปทำเรื่องที่กรมขนส่งทางบกเอง ทำให้เจ้าของรถ หรือผู้ขายไม่ต้องไปดำเนินการด้วยตัวเอง

จุดเด่นของการโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์

การโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์ที่นิยมทำกันนั้น มีจุดเด่นสำคัญ ๆ ดังนี้ 

1. เจ้าของรถไม่ต้องไปเดินเรื่องเอง

ถ้าเจ้าของรถเป็นผู้ขายต่อเอง โดยที่ไม่ผ่านคนกลาง หรือ ไม่ได้ขายผ่านเต็นท์รถมือสอง ก็สามารถเซ็นโอนลอย เพื่อให้เจ้าของรถคันใหม่หรือผู้ที่ซื้อรถต่อไปดำเนินการยื่นเรื่องโอนเองได้เลย โดยการเซ็นหนังสือมอบอำนาจให้เจ้าของรถคันใหม่ไปทำเรื่องเอง ทำให้เจ้าของรถไม่ต้องเสียเวลาไปทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์รถที่กรมขนส่งด้วยตัวเอง 

2. ซื้อ-ขายรถผ่านคนกลางได้เร็วขึ้น กรณีที่ผู้ขายต้องการฝากขาย หรือต้องการขายรถต่อให้เต็นท์รถมือสอง ทางคนที่รับไปขายต่อก็ไม่จำเป็นต้องเซ็นรับโอนเอง เพราะรถต้องนำไปขายให้กับเจ้าของรถคนใหม่ และเมื่อทำการขายรถได้แล้ว จึงค่อยนำใบโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์ไปให้คนซื้อคนใหม่เซ็นในส่วนผู้รับโอนภายหลังได้ ช่วยให้สะดวกรวดเร็ว และลดขั้นตอนต่าง ๆ ในการโอนได้

ข้อควรระวังในการโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์

การโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์แม้จะมีความสะดวกรวดเร็ว แต่ถ้าคุณกำลังจะขายรถ แล้วต้องโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์ ก็มีสิ่งที่ต้องระมัดระวังในเรื่องเอกสารต่าง ๆ ดังนี้ 

  • ในสำเนาบัตรประชาชน ต้องเซ็นสำเนาถูกต้องกำกับชื่อและขีดคร่อมพร้อมเขียนกำกับว่า “ใช้เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์หมายเลขทะเบียน xxxx เท่านั้น”
  • ในสัญญาซื้อขายต้องระบุว่ายังไม่ได้ทำการโอนกรรมสิทธิ์อย่างถูกต้อง
  • ควรมีพยานเซ็นในสัญญาซื้อขายด้วย
  • ควรกรอกวันที่และสัญญาทั้งหมดให้ครบถ้วน

โอนลอยรถมอเตอร์ไซค์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

ก่อนจะทำการตกลงซื้อรถต่อจากบุคคลอื่น หรือเต็นท์รถนั้น ควรต้องตรวจเช็กเอกสารสำคัญให้ดีว่าการโอนลอยมอเตอร์ไซค์ต้องมีเอกสารอะไรบ้าง ดังนี้ 

1. หนังสือสัญญาซื้อขายรถ (เตรียมสัญญาซื้อขาย 2 ฉบับ สำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย)

2.สมุดคู่มือทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ตัวจริง (เล่มสีเขียว)

3.สำเนาบัตรประชาชนของผู้ซื้อและผู้ขาย พร้อมกับลายเซ็นกำกับ

4.สำเนาทะเบียนบ้าน  พร้อมกับลายเซ็นกำกับ

5.คำขอโอนและรับโอนจากกรมขนส่งทางบก พร้อมลายเซ็นถูกต้องของผู้ครองกรรมสิทธิ์คนล่าสุด

6.หนังสือมอบอำนาจจากกรมขนส่งทางบก พร้อมลายเซ็นสำเนาทุกฉบับ

สรุปการโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์

การโอนลอยรถมอเตอร์ไซค์นั้นสามารถช่วยประหยัดเวลาการเดินทางไปทำเรื่องโอนที่กรมขนส่งได้ เพียงแค่มีการเซ็นเอกสารต่าง ๆ กำกับเอาไว้อย่างครบถ้วน ผู้ที่ซื้อรถต่อก็สามารถนำเอกสารไปดำเนินการได้เองที่กรมขนส่งทางบก และควรเก็บเอกสารสัญญาการซื้อขายไว้ให้ครบ เพื่อใช้เป็นหลักฐานกรณีที่มีปัญหาตามมา สำหรับใครที่คิดว่าการโอนลอยนั้นค่อนข้างเสี่ยง ทาง ที ลีสซิ่ง มีบริการสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง สำหรับลูกค้าทั่วไป ที่ต้องการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง ผ่านเครือข่ายพันธมิตรตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) เชื่อถือได้ อนุมัติไว เพื่อให้คุณสามารถเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์มือสองได้ง่าย ๆ ผ่อนสบายอีกด้วย