Skip to main content

ก่อนซื้อต้องรู้กับเทคนิคเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง

การเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองถือเป็นอีกทางเลือกที่ดี หากมีงบประมาณจำกัด เพราะรถมอเตอร์ไซค์มือสองมักจะมีราคาถูกกว่าของมือหนึ่งเสมอ และยังสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการ รถมือสองบางคันก็มีสภาพดีเหมือนใหม่ เจ้าของคนเก่าอาจจะไม่ค่อยได้ใช้ แล้วนำมาขาย แต่หากซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองโดยไม่ตรวจเช็กเลย อาจทำให้ได้รถสภาพไม่ดีกลับไป หรือโดนหลอกขายของมีปัญหาได้ ในบทความนี้เราจะพาไปตรวจสอบก่อนซื้อรถมือสองกัน

เทคนิคเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง

แนะนำเทคนิคการซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง ควรต้องดูอะไรบ้าง เพื่อให้ได้รถมอเตอร์ไซค์ในสภาพดี ไม่ถูกหลอกลวง

1. คำนึงถึงการใช้งานเป็นอันดับแรก

การตัดสินใจซื้อรถสักคันนั้น อย่างแรกที่ควรพิจารณาคือการใช้งาน ต้องการนำรถไปใช้งานรูปแบบไหน เช่น ต้องการใช้ขับขี่ในเมือง เพื่อความคล่องตัว ก็ควรเลือกรถที่มีขนาดเล็ก คล่องตัว เหมาะกับการจอดในพื้นที่จำกัด ถ้าใช้มอเตอร์ไซค์ในการขนของ ก็อาจจะเลือกรถที่สามารถรับน้ำหนักได้มากขึ้น มีโครงสร้างแข็งแรง ช่วงล่างเหมาะต่อการรับน้ำหนัก หรือถ้าต้องการใช้รถมอเตอร์ไซค์เพื่อขับขี่เป็นประจำ และต้องขับขี่ในระยะทางไกล ก็อาจจะเลือกรุ่นที่ช่วยเรื่องประหยัดน้ำมัน นั่งสบาย

2. ตรวจสภาพภายนอกให้ถี่ถ้วน

ขั้นตอนต่อมาคือ การพิจารณาสภาพภายนอกโดยรวมของรถมอเตอร์ไซค์ ว่ามีร่องรอย ตำหนิอะไรบ้าง รวมถึงร่องรอยการล้ม ในส่วนของแฮนด์ แฟริ่งข้าง พักเท้า ตรวจดูว่ามีเยอะหรือไม่ เพราะสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ ไม่น่ากังวลใจ แต่สิ่งที่ต้องตรวจสอบเป็นพิเศษ คือ ตรวจตัวถังรถว่ามีรอยเชื่อมใหม่หรือไม่ โช้กอัปหน้า-หลังมีการคดไหม สวิงอาร์มเป็นอย่างไร เนื่องจากการชนแล้วมีร่องรอยเหล่านี้อาจส่งผลต่อเครื่องยนต์ได้ จึงไม่ควรเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองคันนั้นมา

3. ควรเช็กเครื่องยนต์เบื้องต้น

คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าหากซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองมา จะทำงานได้ปกติหรือไม่ หากไม่ลองสตาร์ทรถดู จึงต้องทำการเช็กเครื่องยนต์เบื้องต้นดังนี้ 

ตรวจเช็กระบบไฟ ว่าสามารถใช้งานได้ทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก และไฟเลี้ยว รวมถึงกรอบไฟต้องใสมองเห็นได้ชัดเจน มีสัญญาณไฟบนหน้าปัดถูกต้อง การแสดงผลต้องชัดเจนครบถ้วน 

ตรวจเช็กเครื่องยนต์ส่วนต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น หัวเทียน หรือชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่มีอายุการใช้งาน หลังจากสตาร์ท เครื่องยนต์ต้องเดินเรียบ ไม่สะดุด รวมทั้งตรวจดูว่ามีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ้างหรือไม่ ตัวเครื่องภายนอกไม่ควรมีคราบน้ำมันรั่วซึมออกมา 

4. ระบบเบรกและการควบคุมรถก็สำคัญ

หากซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองแล้ว ควรจะต้องตรวจสอบระบบเบรกอย่างละเอียด เนื่องจากเบรกนั้นมีหลายองค์ประกอบ ต้องดูให้ดีว่าทุกส่วนอยู่ในสภาพดี ไม่มีชำรุด เช่น สายเคเบิล ผ้าเบรก ท่อไฮดรอลิก เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

5. เช็กส่วนล้อและยาง

ส่วนล้อและยางแม้มีการสึกหรอจากการใช้งาน หรือหมดสภาพแล้วก็สามารถซื้อเปลี่ยนใหม่ได้ แต่เมื่อการซื้อ-ขาย ได้คิดราคารวมส่วนต่าง ๆ ของรถไปแล้วก็ควรต้องตรวจสอบว่าส่วนของล้อยาง มีการเกิดสนิม หรือโครงล้อบิดงอหรือไม่ ยังมีดอกยางยึดเกาะที่มีประสิทธิภาพหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียทั้งเงินและเวลาเปลี่ยนล้อใหม่ทีหลัง

6. ลองขับก่อนตัดสินใจ

เมื่อจะซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง ทั้งที ต้องมีการทดลองขับสักหน่อย ลองสตาร์ทเครื่องและฟังเสียงเครื่องยนต์ดูว่ามีเสียงแปลก ๆ ออกมาหรือไม่ ถ้าเครื่องสะอาด หรือเครื่องไม่เคยถูกเปิด ก็มักจะมีแค่เสียงวาล์ว จากนั้นลองขับดู เพราะจะช่วยเช็กระบบเครื่องยนต์ต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น เช่น  แฮนด์รถ เบรก โช้กอัป ว่าสามารถบังคับคุมทิศทางของรถได้ดีหรือไม่

7. ตรวจสอบประวัติผู้ขายให้ดี

ตรวจสอบสภาพรถกันไปแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการตรวจสอบประวัติของผู้ขายให้ดีว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ มีเอกสารครบถ้วน และให้ข้อมูลตามความเป็นจริง เป็นรถที่ได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกหลอกให้ซื้อรถที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย

สรุปการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง

วิธีเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด และเพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ควรต้องตรวจสอบทุกครั้งก่อนทำการซื้อรถ ป้องกันปัญหาตามมาภายหลัง เช่น ซื้อมาแล้วรถสภาพไม่ดีต้องนำไปซ่อมต่อ หรือรถมีที่มาแบบไม่ถูกต้อง เสี่ยงเป็นรถที่โดนขโมยมา อาจทำให้เราเสี่ยงไปด้วย หากคุณกำลังต้องการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองสักคัน กับแหล่งที่น่าเชื่อถือ ทาง ที ลีสซิ่ง มีบริการ สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง เรามีรถมือสองให้เลือกมากมาย เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากที่สุด ไม่ต้องเสี่ยงโดนหลอก เชื่อถือได้ ให้คุณได้เป็นเจ้าของรถมือสองสภาพดีเยี่ยม สามารถสอบถามเพิ่มเติมกับที ลีสซิ่งได้เลย